Thị trường thuê văn phòng Hà Nội tháng 4/2020: Ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều tòa nhà giảm giá thuê

Thị trường thuê văn phòng Hà Nội tháng 4/2020: Ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều tòa nhà giảm giá thuê

Từ đầu năm 2020, thị trường thuê văn phòng Hà Nội và trên cả nước chịu tác động lớn của dịch bệnh. Nguồn cầu thuê văn phòng giảm khá nhiều bởi kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải lao đao khi không hoạt động ổn định. Trong bối cảnh đó nhiều tòa nhà đưa ra chính sách ưu đãi và giảm giá để hỗ trợ khách hàng.

Thị trường thuê văn phòng Hà Nội chịu tác động từ dịch bệnh

Không khó có thể nhận thấy những tác động rất lớn của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Việt Nam nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung. Hàng loạt những doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng khó khăn, kinh tế bị suy giảm nặng nền. Và phân khúc văn phòng cho thuê vị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid–19. Theo thống kê từ CBRE, từ những tháng đầu năm 2020, nhu cầu của khách thuê đã giảm đáng kể, trong tháng 2 là 20%, ngưng tim kiếm 41%, trong tháng 3, tháng 4 ảnh hưởng của dịch lớn hơn cầu còn giảm mạnh hơn.

Thực tế là những khách hàng nước ngoài đã dừng việc vào Việt Nam khảo sát mặt bằng và những khách hàng trong nước, hay những đơn vị nước ngoài đang có văn phòng tại Việt Nam cũng dừng việc phát triển mặt bằng bởi quy mô kinh doanh bị thu hẹp. Rõ ràng kinh tế suy thoái ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường cho thuê văn phòng.

Về nguồn cung thì hiện tại vẫn còn nguồn cung hiện hữu. Theo những dự đoán cuối năm 2019 nhu cầu thuê sẽ tăng nhưng tới đầu năm 2020 dịch bệnh bùng nổ, cầu giảm, nguồn cung hiện hữu cũng sẵn có. Bên cạnh đó tại thị trường thuê văn phòng Hà Nội cũng dự kiến đón thêm nguồn cung mới trong năm nay, nhưng có thể kế hoạch hoạt động văn phòng mới cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Nhiều tòa nhà sẽ đẩy lùi thời gian khai trương văn phòng sang quý III hoặc Quý IV thậm chí sang năm 2021.

Thị trường thuê văn phòng Hà Nội tháng 4/2020: Ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều tòa nhà giảm giá thuê

Thị trường thuê văn phòng Hà Nội tháng 4/2020: Ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều tòa nhà giảm giá thuê

Nhiều tòa nhà chủ động đưa ra ưu đãi để hỗ trợ khách hàng

Trong bối cảnh thị trường thuê văn phòng bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch bệnh, nhiều tòa nhà đã chủ động đưa ra những biện pháp để hỗ trợ thêm với khách hàng, có thể là khách hàng hiện hữu hay khách hàng mới.

Đối với những khách hàng mới, nhiều tòa nhà đưa ra ưu đãi giảm giá thuê từ $1 -$2/m2/tháng tùy theo đàm phán và tình hình doanh nghiệp cùng với một số ưu đãi khác. Mức giá này có thể được áp dụng tới hết năm 2020. Tiêu biểu một số tòa như VMT Duy Tân Cầu Giấy, CTM Complex, IDMC Mỹ Đình…

Đối với những khách hàng hiện hữu, nhiều tòa nhà cũng có những chính sách giảm giá từ 30 – 50% để hỗ trợ khách hàng tùy theo tình trạng kinh doanh. Thông thường không có mức giá chung mà ban quản lý tòa nhà sẽ xem xét dựa trên những ảnh hưởng của dịch bệnh tới doanh nghiệp và mức hỗ trợ có thể do hai bên đàm phán. Với nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng như du lịch, dịch vụ, bất động sản… đương nhiên sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, vì kinh doanh trì trệ.

Tuy nhiên cũng có nhiều tòa văn phòng vẫn nghe ngóng và chưa đưa ra những chính sách cụ thể. Hay nhiều tòa nhà thì khách hàng sẽ là người chủ động làm đơn để xin giảm giá thuê văn phòng, đàm phán mức giá hỗ trợ cho khách hàng.

Nhưng dù ít hay nhiều, dù chủ động hay không thì những động thái giảm giá và ưu đãi từ những tòa nhà cũng là biện pháp tích cực và phần nào giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính.

Để theo dõi những thông tin chi tiết về văn phòng và tin tức cập nhật mới nhất trên thị trường, quý khách vui lòng truy cập thường xuyên tại: https://officespace.vn/kinh-nghiem-van-phong/